Hiểu thêm tác hại điện áp trong nhà bị yếu, chập chờn

Các cách nhận biết điện yếu

Một trong những cách khá đơn giản để nhận biết điện yếu là tình trạng hoạt động của các thiết bị điện. Ví dụ như điều hòa không làm mát. Rơ-le trong bộ bảo vệ động cơ điện tự động ngắt khi dòng điện dưới mức cung cấp hoặc tăng giảm một cách bất thường. Các thiết bị được cắt điện khi điện yếu, khi điện áp đầy đủ, tất cả các thiết bị lại cùng chung trong trạng thái hoạt động. Điều này khiến cho lưới điện cung cấp đang thiếu lại yếu hơn nữa. Khi đóng điện, dòng điện ngưng cung cấp cho các thiết bị điện lớn gấp khoảng 6 đến 7 lần so với lúc các động cơ điện hoạt động bình thường.

Biết cách khắc phục điện yếu sẽ giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị điện

Bên cạnh đó, trong trường hợp điện yếu các rơ le không quay, điện năng lúc này sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng, làm nóng các cuộn dây điện trong động cơ. Tình trạng  nóng chảy lớp vỏ cách điện của các cuộn dây và cháy động cơ có thể xảy ra nếu không được cắt điện kịp thời. Lúc này, tiếng động cơ reo khi phải chạy dưới tình trạng điện yếu sẽ dễ dàng được nghe thấy.

|

Hiện tượng tủ lạnh không mát, nước không thể đông thành đá, cháy lốc máy. Như hầu hết tất cả các loại thiết bị điện khác, máy lạnh cũng cần một nguồn cung cấp điện đủ mạnh và ổn định để vận hành. Tuy nhiên, trong trường hợp điện yếu, máy nén không chạy, nhiệt lượng bên trong tủ không được hút ra giàn nóng và chuyển ra bên ngoài, dòng điện yếu chạy qua lốc làm nóng, cháy cá cuộc dây trong lốc tủ lạnh gây ra tình trạng tủ không mát, không đông đá.

Máy giặt, máy bơm không nước.  Có hoạt động tương tự như nhau, máy giặt và máy bơm khi có dòng điện chạy qua, sẽ chuyển hóa điện năng thành cơ năng giúp trục máy và máy bơm hoạt động, phục vụ cho công việc giặt. Cũng như tình trạng của máy điều hòa, khi điện yếu, động cơ bị nóng, dẫn đến việc cháy và chập những cuộn dây trong động cơ. Dấu hiệu để nhận biết điện yếu trong trường hợp này là lồng giặt không quay, tiếng động cơ vẫn chạy nhưng nước không được bơm lên, máy vẫn có tiếng reo…

Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất khi điện yếu trong tất cả những đồ dùng bằng điện chính là quạt máy. Khi điện áp xuống thấp, động cơ quạt nóng, cánh quạt không quay. Nếu bật ở số nhỏ, cánh quạt không quay, khi chuyển sang số to hơn, quạt quay với tốc độ ban đầu chậm, sau đó chuyển dần sang mạnh hơn. Khi sờ vào máy phía sau, có cảm giác nóng, trục vẫn quay nhưng tốc độ chậm hơn nhiều so với khi đủ điện.

Để cải thiện tình hình thiếu điện, các hộ gia đình nên lựa chọn đồ dùng điện tử một cách hợp lý và nên trang bị một thiết bị để đo điện áp. Điện áp ổn định ở chỉ số 220-240V trên đồng hồ đo điện áp. Mức dưới 180V là điện áp yếu.

Dây nguồn nếu dùng lâu năm, rất có thể không đủ công suất tải so với khả năng tiêu thụ của những thiết bị điện tử đang được sử dụng, vì vậy, nên kiểm tra và thay mới khi cần thiết.

Nếu nguồn điện ở khu vực chung không ổn định, có thể sử dụng ổn áp để ổn định điện áp đầu vào nhà. Sử dụng ổn áp để bảo vệ mức điện áp luôn ổn định, tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chọn ổn áp LIOA phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất : 0972 570 968

One thought on “Hiểu thêm tác hại điện áp trong nhà bị yếu, chập chờn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư Vấn
icons8-exercise-96 challenges-icon